Tìm kiếm

Thoát hiểm Covid-19 nhờ đúng quy trình cách ly F0 tại nhà

Tổng hợp: V-Need.com
Tôi vừa hồi phục sau 21 ngày nhiễm nCoV. Tôi và gia đình có một thời gian cách ly tại nhà trước khi chuyển đến bệnh viện thu dung để điều trị. Trải qua sóng gió, tôi có rút ra được một số kinh nghiệm
POST: NKCS_003
Nguồn tin tham khảo: VNEXPRESS

Thoát hiểm Covid-19 nhờ đúng quy trình cách ly F0 tại nhà

Bố vợ tôi là F0, khi theo dõi tại nhà SpO2 giảm nhanh, may mắn được đưa vào viện kịp thời nhờ đã báo y tế phường.

Tôi vừa hồi phục sau 21 ngày nhiễm nCoV. Tôi và gia đình có một thời gian cách ly tại nhà trước khi chuyển đến bệnh viện thu dung để điều trị. Trải qua sóng gió, tôi có rút ra được một số kinh nghiệm, chia sẻ như sau:

1. Triệu chứng

Các triệu chứng của mỗi người khác nhau. Tôi bị viêm họng nhẹ, rồi bắt đầu sốt liên tục 12 ngày, nhiệt độ từ 37.5 ~ 38.5 độ C. Vợ tôi bị đau cơ, sốt, có khi bị hạ nhiệt độ lên cơn co giật. Nhìn chung là sau 9 ngày thì các triệu chứng như sốt, đau cơ, viêm họng giảm hẳn. Nhưng mỗi người có triệu chứng khác nhau, theo tôi các bạn đừng hỏi nhau mà cứ đàm đúng khuyến cáo của cơ quan y tế: Khi có bất kỳ triệu chứng gì thì đều báo cơ quan y tế hết. Đừng nghĩ người này bị thì phải có triệu chứng này, mình không có là không nhiễm thì sai lầm.

2. Tinh thần

Khi biết bị Covid-19, tôi và vợ rất bình tĩnh, cảm thấy bình thường luôn, chấp nhận sự thật và đương đầu với nó. Với sự động viên và hỗ trợ của gia đình hai bên và các bác sĩ nên chúng tôi cũng thoải mái. Tinh thần ảnh hưởng nhiều đến việc chống chọi với virus. Nên tôi thấy lúc này, nếu nghi nhiễm thì phải làm xét nghiệm, và chấp nhận điều trị. Tránh hoang mang, làm mình bị stress, làm ảnh hưởng tới điều trị.

3. Điều trị Covid-19

Không nên tự mua thuốc uống. Khi mới biết mình là F0, trong lúc chưa được đưa đi cách ly, tôi tìm số điện thoại của các bác sĩ đang điều trị Covid-19. Bác sĩ đã hướng dẫn cho hai vợ chồng tôi mua thuốc uống theo các triệu chứng. Ngoài ra, tôi cũng có uống thêm một số thứ như:

- Uống nhiều nước, mỗi người một ngày hơn 3 lít nước.

- Uống thêm vitamin, đặc biệt là vitamin D. Vợ chồng tôi có phơi nắng 10 phút lúc 10h sáng.

- Uống thêm gừng và táo đỏ.

- Uống thêm nước ấm để đỡ viêm họng. Tôi cũng súc miệng nước muối ba lần mỗi ngày, nhỏ mũi bằng nước muối loãng hai lần mỗi ngày.

- Cuối cùng, tôi mua một cái máy đo nồng độ SpO2 trong máu, đo ba lần mỗi ngày hoặc cứ thấy mệt là đo. Nếu chỉ số tuột từ 95 ~ 90 thì gọi bác sĩ hướng dẫn thêm. Nếu tuột dưới 90 ~ 85 thì gọi cấp cứu.

4. Báo ngay với y tế phường nếu nghi bị Covid-19

Tôi thấy điều này rất quan trọng, phải làm đúng quy trình thì mới an tâm được. Đừng vì sợ bị Covid-19, rồi tự chịu không báo với bên phường, lỡ bệnh diễn tiến nặng sẽ không hỗ trợ kịp. Sau đây là quy trình tôi đúc kết được:

- Khi nghi nhiễm Covid-19, mua kit test nhanh được cơ quan chức năng phê duyệt để tự xét nghiệm. Nếu dương tính sẽ báo cáo cho y tế phường. Họ sẽ hướng dẫn cho mình bước tiếp theo là xét nghiệm PCR.

- Phải có xét nghiệm PCR của phường. Nếu bị dương tính, khi diễn biến nặng hơn sẽ được xe cấp cứu tới ưu tiên chở đi.

- Khi diễn tiến bệnh nặng, phải gọi xe cấp cứu 115 liên tục, không được chùn bước. Khi tôi gọi, nhiều bệnh viện nói rằng đã kín giường. Tuy nhiên, theo quy định, bệnh viện không được từ chối cấp cứu. Vì thế, khi gọi xe cấp cứu, tôi vẫn nói tài xế chở đến bệnh viện gần nhất. Lúc này, cần cấp cứu nhanh, nếu đến bệnh viện xa sẽ khiến người bệnh mệt thêm.

- Khi đến bệnh viện, cần tin tưởng tuyệt đối vào bác sĩ. Tại bệnh viện có những thuốc không bán bên ngoài, và có những máy móc có thể cấp cứu kịp thời.

Bố vợ tôi trở nặng rất nhanh. Ông năm nay đã 65 tuổi, có bệnh nền, chỉ trong một ngày SpO2 còn 85. Lúc ở nhà, không ai biết về y học, cũng không biết phải cho ông uống thêm gì ngoài thuốc bác sĩ tư vấn. Khi tình trạng bố vợ tôi tệ hơn, cả nhà quyết định là phải nhập viện bằng bất cứ giá nào. Vì đã báo y tế phường nên được ưu tiên luôn xe cấp cứu để vào bệnh viện.

Lúc ông nhập viện, người đã yếu đi rất nhiều, thều thào. Ông được thở oxy hết công suất. Nếu gia đình đưa vào viện trễ hơn thì không biết thế nào.

May mắn là các y bác sĩ đã tận tình chăm sóc, họ tiêm thuốc chứ không cho uống. Khoảng 5 ngày sau, bố tôi dần hồi phục. Ở nhà nếu có chuyện, mình không thể làm gì hết, và chỉ có tuyệt vọng mà thôi.

Đến giờ khi tôi viết bài này thì mọi thứ dần trở nên ổn hơn. Sau Covid-19, tôi bị rụng tóc nhiều, khứu giác thì lấy lại được 80%, vợ thì được 50%. Bố vợ thì dần khỏe hơn mỗi ngày.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và vượt qua đại dịch lần này.

Nguyễn Anh Trung

Trích nguồn internet: https://vnexpress.net/thoat-hiem-covid-19-nho-dung-quy-trinh-cach-ly-f0-tai-nha-4342950.html