Tìm kiếm

Người giàu chỉ đáng giá vài đô la

2 câu chuyện ngắn về trí tuệ sẽ giúp bạn có cái nhìn khác về bảng cân đối cuộc sống của mình để xác định xem bạn giàu, rất giàu hay nghèo.
POST: SAN_002
Người giàu chỉ đáng giá vài đô la

2 câu chuyện ngắn về trí tuệ sẽ giúp bạn có cái nhìn khác về bảng cân đối cuộc sống của mình để xác định xem bạn giàu, rất giàu hay nghèo.

Làm sao để biết bạn thực sự giàu hay nghèo?

Một người Singapore giàu có nổi tiếng keo kiệt đi đến tiệm cắt tóc. Người thợ cắt tóc nói với anh ta: "Thưa ông, tôi nghe nói ông rất giàu có!".

Nghe vậy, người đàn ông giàu tự đắc trả lời: "Đúng vậy rồi”.

Người thợ cắt tóc tiếp tục nói: "Tôi nghĩ khối tài sản của anh cộng lại chỉ hơn tôi 3.000 đô la Singapore”.

Người giàu rất tức giận và nói lớn: “Làm sao có thể? Bây giờ tôi có nhiều tiền mặt trong túi hơn tất cả của cải của anh đó!”.

Người thợ cắt tóc vội vàng nói: “Đừng tức giận, hãy nghe tôi nói trước. Tôi có thể hỏi ông, chiếc quan tài đắt nhất trong khu vực của chúng tôi hiện nay là bao nhiêu?”.

Người đàn ông giàu có nói: “3000 đô”.

"Cái rẻ nhất là bao nhiêu?”

Người giàu trả lời: “1000 đô”.

Người thợ cắt tóc nói: “Vì vậy, khi bạn rời khỏi trần thế, bạn phải mua một chiếc quan tài đắt tiền nhất. Tôi nghèo sẽ mua rẻ nhất. Tài sản cuối cùng của bạn chỉ hơn tôi 3.000 đô la Singapore, không có gì khác thuộc về bạn”.

bai hoc cuoc song Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa.

 

Sau khi nghe xong, người giàu bỗng bừng tỉnh. Cuộc sống của anh ta đã thay đổi, sẵn sàng làm nhiều việc thiện giúp đời.

Có đức tính tuyệt vời trong việc khai sáng từ trí tuệ của người khác. Mặc dù người thợ cắt tóc không khá giả, nhưng anh ta đã có công lao vô hạn. Người đàn ông giàu có trở nên hiểu ra sự giàu có thực sự của cuộc sống.

Cửa sổ hẹp của phòng giam

Trong Thế chiến thứ hai, hai người bị nhốt trong một phòng giam nhỏ trong trại tập trung của Đức Quốc xã. Phòng giam có một cửa sổ nhỏ, đó là cách duy nhất để họ nhìn ra thế giới bên ngoài. Mỗi sáng sớm, cả hai đều thay phiên nhau ở bên cửa sổ nhìn ra bên ngoài.

Một tù nhân chiến tranh nhìn thấy bầu trời xanh và những con chim bay lượn tự do, cảm thấy tâm hồn cởi mở và nhẹ nhõm, và tràn đầy hy vọng cho tương lai.

bai hoc cuoc song Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa. 

Tù nhân còn lại nhìn thấy luôn là những bức tường cao dày đặc và hàng rào thép gai. Lòng anh đầy lo lắng và sợ hãi, anh đau khổ suốt thời gian qua.

Nửa năm sau, tù nhân này chết trong tù vì trầm cảm; người nhìn thấy bầu trời xanh sống sót cho đến khi anh ta được cứu.

Dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu, bạn cũng đừng bao giờ từ bỏ hy vọng, cũng đừng chán nản và than phiền. Lối thoát và con đường phía trước luôn dành cho những người có thái độ sống tích cực và đầu óc tỉnh táo.