Tìm kiếm

Có nên đưa cha mẹ già vào viện dưỡng lão không?

Đừng buộc tội bất hiếu cho những người đưa cha mẹ vào nhà dưỡng lão, nếu chọn được nơi tốt thì đó cũng là cách báo hiếu, giúp bố mẹ được chăm sóc hiệu quả nhất.
POST: SYT_018

Đừng buộc tội bất hiếu cho những người đưa cha mẹ vào nhà dưỡng lão, nếu chọn được nơi tốt thì đó cũng là cách báo hiếu, giúp bố mẹ được chăm sóc hiệu quả nhất.

Có nên đưa cha mẹ già vào viện dưỡng lão không? Phải chăng người già phải rời nhà vào viện dưỡng lão là bất hạnh, còn những đứa con để cha mẹ sống ở đó là bất hiếu?

Thế kỷ 21 đã qua hơn 20 năm rồi, hãy bỏ thành kiến xuống và nhìn mọi việc một cách cởi mở hơn, cả về chữ hiếu cũng như nhà dưỡng lão. Để trả lời những câu hỏi trên, hãy xét xem người già thực sự muốn gì và đâu là giải pháp để đáp ứng cao nhất có thể những nhu cầu của họ.

Dĩ nhiên, không có đáp án chung vì mỗi nhà mỗi cảnh. Không phải người già nào sống cùng con cháu trong một mái nhà cũng cảm thấy hạnh phúc, cảm nhận được tình thân ấm áp và sự quan tâm. Và không phải ai vào viện dưỡng lão ở cũng thiếu thốn tình thân, cũng cô đơn bất hạnh.

Như một người bác họ xa của tôi. Bà ấy ly hôn từ khi còn khá trẻ và không đi bước nữa, ngược xuôi xoay xở buôn bán nuôi con. Ở tuổi 75, sau khi các con phương trưởng, bà thu vén tài sản, nhà đang ở thì cho thuê, còn bản thân dọn vào ở một viện dưỡng lão cao cấp mà bà tự chi trả.

Ban đầu con cái phản đối rất dữ, họ sợ họ hàng, làng xóm nhìn vào mắng họ bất hiếu, kinh tế khá giả mà để mẹ phải “sống với người thiên hạ”. Họ vận động cậu, dì thuyết phục, nhưng rồi vẫn phải bất đắc dĩ chấp nhận trước sự kiên định của bác tôi. Mỗi tuần, con cháu vào nhà dưỡng lão thăm bà một lần.

“Cuối cùng chúng nó cũng nhận ra, bác vào đây tốt hơn ở nhà. Ở nhà, con cái chúng chỉ đến thăm được vào cuối tuần, còn các ngày khác thui thủi một mình, trong khi vào đây lúc nào cũng có bạn chơi, lúc muốn riêng tư thì được riêng tư. Sức khỏe thì được theo dõi sát, có vấn đề gì xử lý được ngay”, bác tâm sự.

Nếu như cuộc sống ở nhà dưỡng lão khiến bố mẹ hài lòng, họ được chăm sóc tốt thì không thể nói con cái bất hiểu khi đưa các cụ vào đó. Hãy nghĩ rằng chọn nhà dưỡng lão tốt cho bố mẹ cũng là một cách báo hiếu. Bỏ qua những đàm tiếu của người đời, chấp nhận bị hiểu lầm để tôn trọng lựa chọn của bố mẹ như mấy anh chị họ của tôi trên đây, cũng là một cách báo hiếu.

Tất nhiên, không thể không tính đến năng lực tài chính khi chọn nhà dưỡng lão tốt cho người già. Trên thực tế, để các cụ có cuộc sống thoải mái, dễ chịu, chi phí cần bỏ ra không nhỏ. Cảnh các cụ già neo đơn ở những viện dưỡng lão nghèo nàn đúng là rất đáng thương, nhưng tôi nghĩ cũng không nên vội vàng chỉ trích con cái họ. Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, có thể những người con đó cũng đã cố hết sức để đưa ra giải pháp tốt nhất trong khả năng rồi.