Tìm kiếm

10 nguyên nhân không ngờ khiến cơ thể bạn bị mất nước

Không chỉ việc uống ít nước, còn rất nhiều nguyên nhân không ngờ khác có thể khiến cơ thể bạn bị thiếu nước, mất nước nhanh chóng.
POST: SK_015

10 nguyên nhân không ngờ khiến cơ thể bạn bị mất nước

Không chỉ việc uống ít nước, còn rất nhiều nguyên nhân không ngờ khác có thể khiến cơ thể bạn bị thiếu nước, mất nước nhanh chóng.

 

 

Bạn không xem dự báo thời tiết: Thay đổi thời tiết cũng ảnh hưởng đến lượng nước trong cơ thể bạn. Nếu độ ẩm không khí thay đổi mạnh, lượng mồ hôi bạn tiết ra cũng sẽ thay đổi, do đó lượng nước bạn cần sẽ khác nhau giữa các ngày. Bạn càng đổ nhiều mồ hôi thì càng cần uống nhiều nước và ngược lại.

Bạn không chăm sóc da: Da là cơ quan bảo vệ cơ thể khỏi mất nước. Do đó, nếu da bị bất kỳ tổn thương nào như bỏng hay cháy nắng, nó sẽ khó mà duy trì mức ẩm cân bằng. Lão hóa cũng khiến da khó giữ ẩm hơn, do đó bạn cần chú ý luôn cấp đủ ẩm cho da và bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời.

Chế độ ăn của bạn không cân bằng: Một chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm nhiều ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, rau xanh và hoa quả là mấu chốt trong việc giữ sức khỏe toàn diện. Nếu bạn không ăn đủ rau xanh và hoa quả, cơ thể bạn có nguy cơ cao không được cấp đủ nước.

Bạn di chuyển nhiều: Di chuyển nhiều có thể khiến cơ thể bạn mất nước rất nhanh. Đặc biệt, khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng, nhiều người thường nhịn uống nước để tránh phải đi vệ sinh. Nếu bạn thấy nước tiểu của mình chuyển màu vàng đậm hoặc nâu, đó là dấu hiệu cơ thể thiếu nước nghiêm trọng.

Bạn không chú ý đến các thông tin trên nhãn dược phẩm: Nhiều loại dược phẩm có tính lợi tiểu, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn và dễ bị mất nước hơn. Bạn cần đọc kỹ các thông tin ghi trên bao bì và hướng dẫn sử dụng của các loại thuốc và nắm được các tác dụng phụ có thể gặp, bao gồm cả việc mất nước và tiêu chảy.

Bạn luôn luôn căng thẳng: Căng thẳng có thể khiến cơ thể bạn tiết nhiều hormone aldosterone hơn. Sự tăng tiết hormone này sẽ báo hiệu cho thận hấp thu nhiều muối hơn, lượng muối này sau đó sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu, từ đó làm giảm lượng nước trong cơ thể.

Bạn thường xuyên uống rượu bia: Hãy luôn uống nước xen kẽ giữa các lần cụng ly để phòng ngừa mất nước do cồn. Cồn khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, từ đó rất dễ gây mất nước và đau đầu.

Bạn thường xuyên ăn trưa bằng bánh sandwich: Thịt kẹp trong bánh mì và bánh sandwich thường chứa rất nhiều muối và chất bảo quản, do đó dễ gây mất nước. Bạn nên hạn chế tối đa việc ăn các thực phẩm đã chế biến sẵn.

Bạn mang thai hoặc đang cho con bú: Việc mang thai và cho con bú có thể là nguyên nhân khiến cơ thể bạn bị mất nước. Việc cung cấp nước, protein và khoáng chất từ cơ thể người mẹ cho cơ thể em bé có thể làm người mẹ bị thiếu nước, do đó người mẹ cần chú ý bù nước cho cơ thể.

Bạn uống nhiều thức uống có caffeine: Một hoặc hai tách trà hay cà phê mỗi ngày thì không vấn đề gì, nhưng nếu bạn uống quá nhiều các thức uống này, bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn và sẽ dễ bị mất nước hơn. Caffeine có tính lợi tiểu, do đó bạn có thể thêm một lát chanh hoặc cam vào thức uống của mình để giảm hiệu ứng mất nước./.

CTV Ngọc Diệp/VOV.VN (biên dịch) thehealthy

Trích nguồn: Internet